04 : 07 PM Sat 15 24
06
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
0913808999 - 0985598999

Tin Tức

Giá đất quanh khu đô thị mới vẫn ngất ngưởng

Không chỉ giá đất liền kề của các khu đô thị mới như An Khánh, Thanh Hà, Mễ Trì, tăng mạnh mà hiện nay giá đất thổ cư, đất xen kẹt… xung quanh khu vực này cũng tăng giá chóng mặt và rất ít người rao bán.

Được hưởng lợi về hạ tầng cơ sở của các khu đô thị mới hình thành, giá đất xung quanh các khu đô thị mới đã tăng lên gấp nhiều lần so với thời gian trước. Thậm chí, kể cả những khu vực chưa giải toả xong mặt bằng xung quanh vẫn bao bởi đồng lúa, người dân có đất cũng “hét” giá cao vọt.

Qua khảo sát phóng viên tại một số văn phòng môi giới, khu vực đất Phú Lương, Phú Lãm (Hà Đông) giáp với khu đô thị mới Thanh Hà, giá đất thổ cư trong làng khá cao khoảng 30-45 triệu đồng m2, đất mặt đường to giá 60-70 triệu đồng/m2 mà không có người bán.

Theo nhiều hộ dân ở khu vực cho biết, sắp tới sẽ có một con đường chạy qua làng Phú Lương thông thẳng lên khu đô thị mới Văn Phú. Ngoài ra, theo quy hoạch thì khu đô thị mới Thanh Hà sẽ lấy sát phía bờ ruộng của làng nên khu vực này sẽ rất đẹp. Vì vậy, rất ít người trong làng rao bán đất bởi người dân còn kỳ vọng giá đất tăng lên.

“Chỉ có một số hộ có nhu cầu bán đất để xây nhà hoặc lấy tiền cho con học…thì mới bán đi thôi, chứ bây giờ “tấc đất tất vàng” bán đi rồi tiếc lắm. Hơn nữa, các hộ dân ở đây đều có ruộng đang chờ nhà nước đền bù. Số tiền đó cũng đủ để sinh sống chẳng việc gì phải bán đất đi”, bác Hiệp (nông dân ở Phú Lãm) cho biết.

Hay đến khu vực một số xã xung quanh khu vực Nam An Khánh, những “cò đất” chuyên nghiệp đều có chung một bài giới thiệu "hoành tráng" về sự phát triển khu vực . Bởi trong tương lai nó sẽ trở thành đô thị đẹp nhất nước (?!) được bao bọc xung quanh là các đô thị lớn khác và nhiều con đường liên thông sẽ được mở tạo thành chuỗi liên hoàn. Chính vì vậy, khu vực này sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ hạ tầng cơ sở đến dịch vụ của các đô thị mới này. Đây chính là lý do tại sao giá đất xung quanh tăng “nóng”, thậm chí đất dịch vụ cũng được người dân rao bán 20 - 25 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư trong làng có sổ đỏ được chào bán mức 40 - 45 triệu đồng/m2. Giá đất mặt đường 72 chạm ngưỡng trên 70 triệu đồng/m2 tuy nhiên không có người bán.

Giá đất dịch vụ khu Bắc An Khánh, chính quyền đền bù cho dân chỉ dưới 6 - 7 triệu đồng/m2 tuy nhiên hiện tại giá đất khu vực này lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Còn giá đất thổ cư tại thời điểm sốt dao động ở mức 50 - 60 triệu đồng/m2 tuỳ đường.

Nếu so sánh với giá đất trong khu đô thị mới, giá đất thổ cư nhiều khu vực xung quanh cao hơn như dự án Nam An Khánh - Sudico, giá gốc chủ đầu tư bán ra vào khoảng 12 triệu đồng/m2 nhưng sau khi được mua đi bán lại trên thị trường, giá hiện tại đã lên 27 - 30 triệu đồng m2. Giá đất Thanh Hà - Cienco 5 hiện khoảng 22 - 26 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí, mặt đường to hay nhỏ, trong khi giá gốc là khoảng 10 - 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người thích mua đất thổ cư.

Anh Trần Minh Khôi (nhân viên công ty FPT) cho biết, sở dĩ nhiều người thích mua đất làng xung quanh các khu đô thị lớn là nhằm đến hướng phát triển, tương lai lâu dài khu vực đó sẽ rất đẹp. Điều này đã được minh chứng ở khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính, Nam Trung Yên, Mỹ Đình… Hơn nữa, mua đất thổ cư có sổ đỏ đàng hoàng sau này có thể thế chấp vay tiền. Mua đất trong các khu đô thị không biết bao giờ mới cầm được sổ hơn nữa nếu chủ đầu tư không có năng lực, dự án triển khai bị kéo dài vốn bị "om" nên nhiều người không thích. Ngoài ra, cũng nhiều rủi ro bởi hầu hết các nhà đầu tư đều không được mua trực tiếp từ chủ đầu tư mà phải mua qua các công ty thứ cấp. Nếu không cẩn trọng rất dễ bị lừa, vụ bán khống đất Thanh Hà vừa qua là minh chứng. Do vậy, mua đất sổ đỏ an toàn hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc mua đất của người dân không phải lúc nào cũng thuận lợi như tìm mua đất khu đô thị và rất hay bị “lật lọng” bởi chỉ cần thấy nhiều người đến hỏi mua là họ lại đẩy giá lên cao, thậm chí là không cần bán nữa.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì việc người dân thích giữ đất, thích đầu tư bất động sản là bởi không ai thích giữ tiền trong nhà do bị mất giá. Hiện nay lãi suất tiết kiệm không cao, các kênh đầu tư khác như vàng hay đô la Mỹ thì bấp bênh, người dân thường chỉ còn lựa chọn đầu tư vào đất, kể cả những người không hề kinh nghiệm gì về đầu tư nhà đất.

DiaOcOnline.vn - Theo Vnmedia

 Bản để in  Lưu dạng file